Thi công xây dựng

I. PHÂN LOẠI & PHÂN CẤP CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG:

1. Nhà ở :

- Phân loại: Gồm các công trình dân dụng như chung cư, biệt thự, nhà ở riêng lẻ

- Phân cấp : Tham khảo mục 5

2. Nhà và công trình công cộng:

- Phân loại: Gồm các công trình dân dụng như Trường học, bệnh viện, nhà thi đấu thể thao, nhà văn hóa, trung tâm thương mại & dịch vu, văn phòng, trụ sở cơ quan, nhà ga...

- Phân cấp : Tham khảo mục 5

3. Công trình công nghiệp:

- Phân loại: Gồm các công trình công nghiệp như Nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng, nhà máy khai thác than & quặng, công trình dầu khí, công trình sản xuất công nghiệp nặng, công trình sản xuất công nghiệp nhẹ.

- Phân cấp : Tham khảo mục 5

4. Công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị:

- Phân loại: Gồm Công trình cấp - thoát nước đô thị, công trình cấp điện đô thị, công trình cấp xăng dầu & khí đốt, .....

- Phân cấp : Tham khảo mục 5

5. Bảng phân cấp theo quy mô kết cấu của Nhà ở - Công trình công cộng - Công trình công nghiệp - Công trình hạ tầng kỹ thuật như sau (trích từ QCVN 03: 2012 ):

Thi công xây dựng

II. THI CÔNG CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG :

1. Thi công công trình xây dựng là gì ?

Là công việc của nhà thầu thi công xây dựng, là sự tập hợp toàn bộ nhân lực, máy móc, thiết bị và vật liệu xây dựng để gia công và lắp dựng theo đúng hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt bởi cơ quan Nhà nước, Chủ đầu tư, đơn vị thiết kế, và đơn vị thẩm tra để tạo nên một công trình hay một dự án.

Vai trò của Nhà thầu thi công không kém phần quan trọng trong việc xây dựng lên một công trình hay một dự án đảm bảo đúng chất lượng theo theo thiết kế. Nhưng trong thực tế, một phần do điều kiện thi công và một phần do năng lực của mỗi Nhà thầu mà chất lượng của công trình cũng sẽ khác nhau.

2. Điều kiện năng lực của nhà thầu thi công xây dựng gồm những gì ?

- Phải có chứng chỉ năng lực tổ chức về lĩnh vực thi công xây dựng xây dựng công trình dân dụng - công nghiệp

- Chỉ huy trưởng phải đủ điều kiện năng lực hành nghề của chỉ huy trường

- Số lượng công nhân, thiết bị thi công đảm bảo đầy đủ để thi công